BẠN KHÔNG THỂ THÀNH THẠO MỘT NGÔN NGỮ BẰNG CÁCH NHỒI NHÉT KIẾN THỨC CHO MỘT KỲ THI

Thiếu tính kiên trì có lẽ là một trong những cản trở lớn nhất trên con đường chinh phục ngoại ngữ của nhiều người. Họ có thể đã rất hứng thú khi bắt tay vào học một ngôn ngữ mới nhưng lại không bền bỉ theo đuổi việc học hành và bỏ dở ngay khi gặp phải một từ khó phát âm hay ngữ pháp phức tạp. Là một người đã học 4 ngôn ngữ, mình có thể nói rằng việc học ngoại ngữ KHÔNG BAO GIỜ là một cuộc đua nước rút mà là một cuộc chạy marathon yêu cầu tính bền bỉ, sự kiên trì và tinh thần không chịu bỏ cuộc. Những phẩm chất này không chỉ giúp bạn sử dụng tốt một ngôn ngữ mà còn là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống có nhiều thay đổi ngày nay. Chẳng hạn như đối với mình, mình tin rằng việc luyện tập tính kiên trì khi học ngoại ngữ đã giúp mình đi du học, tham gia các chương trình ở nước ngoài và hoàn tất các dự án đa quốc gia rắc rối. Kiên trì chính là một trong những đức tính mà bất cứ công dân toàn cầu nào cũng cần phải có.

Nếu bạn đưa ra cho bản thân mục tiêu như “nâng 3,5 band IELTS trong vòng 1 tháng”, bạn đang coi việc học ngoại ngữ là một kỳ thi chứ không phải là một công cụ giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình. (“Nâng 3,5 band IELTS trong vòng 1 tháng” có thể là công cụ giúp bạn xin học bổng hoặc tìm kiếm việc làm, nhưng đó KHÔNG PHẢI là mục tiêu học ngoại ngữ.) Học ngoại ngữ không phải là một kỳ thi đâu bạn ơi. Việc học ngoại ngữ giúp bạn mở rộng tầm nhìn, hiểu được nhiều hơn về văn hóa và con người đến từ những quốc gia khác, có được những cơ hội không ngờ và có thể sẽ trở thành “hiệu ứng cánh bướm” thay đổi cuộc sống của bạn 180 độ. Để giúp mọi người thấy rõ sức mạnh của việc học ngoại ngữ, mình thường chia sẻ ảnh hưởng sâu sắc của tiếng Tây Ban Nha tới cuộc sống của mình.

Vào năm 2009, mình bước vào đại học và quyết định tham gia khóa học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, đơn giản vì mình muốn tận dụng cơ hội học thêm một ngôn ngữ mới miễn phí tại trường học của mình. Học được hai học kỳ, mình đã cảm thấy yêu mến ngôn ngữ hệ Latinh này và đăng ký đi du học một học kỳ tại Argentina. (Mình lựa chọn đất nước Argentina để đi du học một cách rất ngẫu nhiên, khi một anh bạn chia sẻ cho mình thông tin về một trường học tại Buenos Aires.) Nhờ có chuyến đi 6 tháng đó, mình đã tiếp tục nhận được các học bổng đi Estonia, Bồ Đào Nha hay Canada, nơi mình đã tìm thấy chàng hoàng tử Mỹ Latinh của đời mình. Tất nhiên là cũng nhờ có tiếng Tây Ban Nha mà chúng mình đã dễ dàng kết nối được với nhau. Rồi mình có cơ hội sang Mexico thực tập và ít lâu sau có thêm một gia đình lớn bên đó khi kết hôn với chồng mình người Mexico. Giờ đây, sau 11 năm kể từ khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, mình đang sống tại thành phố Los Angeles tại tiểu bang California của Hoa Kỳ, nơi mình không chỉ sử dụng tiếng Tây Ban Nha hằng ngày với chồng mà có cơ hội sử dụng tại bất cứ nơi đâu (tại Los Angeles có tầm 4,9 triệu người Mỹ gốc Latinh và Tây Ban Nha sinh sống). Thi thoảng, mình tự hỏi bản thân: Nếu không chọn học tiếng Tây Ban Nha vào năm đó, không biết giờ này mình đang trôi dạt ở nơi đâu?

Trở lại với việc học ngoại ngữ. Mình không phủ nhận rằng có mục tiêu nâng cao ngoại ngữ cụ thể trong thời gian nhất định cho chúng ta động lực để luyện tập và nâng cao các kỹ năng. Ví dụ như khi mình sang Argentina để du học, mình đã đưa ra mục tiêu cho bản thân là: “Nâng cao tiếng Tây Ban Nha để vượt qua được các kỳ thi tại trường đại học.” Lúc đó, rủi ro từ việc không cải thiện được tiếng Tây Ban Nha một cách nhanh chóng là quá lớn đối với mình – nó có thể đã khiến cho mình bị trượt các môn học. Điều này đồng nghĩa với việc là mình bị lãng phí thời gian, tiền của và sức lực của bản thân cho một học kỳ ở nước ngoài. Vậy nên mình đã chăm chỉ đọc sách giáo khoa và học từ vựng chuyên ngành để nhận được điểm tốt. NHƯNG điều đã giúp mình thực sự nâng cao khả năng sử dụng tiếng Tây Ban Nha không phải là sách vở hay ôn thi. Đó là những buổi trò chuyện với bà chủ nhà, bạn cùng lớp hay những người mình ngẫu nhiên gặp trên đường phố. Đó là những email mình đã toát mồ hôi soạn để đăng ký tham gia các sự kiện trong và ngoài trường. Đó là những buổi học nhảy tango trên đường, chia sẻ bầu trà mate với giáo viên và các sinh viên trong lớp hay lần đi dự lễ hội hóa trang carnaval tại Gualeguaychú. Chính những trải nghiệm hòa mình vào thế giới tiếng Tây Ban Nha như vậy đã giúp mình nâng cao trình độ ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Từ một ngôn ngữ học trên lớp, tiếng Tây Ban Nha đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của mình.

Hãy thử nghĩ lại xem, bạn còn nhớ được bao nhiêu phần trăm từ những bài học đã mang lại cho bạn điểm 10 trên lớp? Khi tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi cuộc sống của bạn và bạn sử dụng chúng một cách thường xuyên, bạn sẽ không còn phải bận tâm tới điểm số nữa. Nếu bạn đang muốn học ngoại ngữ một cách hiệu quả, mình khuyên bạn đặt ra cho bản thân một mục tiêu học ngoại ngữ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn (“để xem và hiểu các bộ phim Hollywood”, “để có bạn bè toàn cầu”, “để tìm được một công việc mơ ước tại tập đoàn đa quốc gia”, “để đọc được các cuốn sách tiếng Anh trong phiên bản gốc”, “để đi du lịch vòng quanh thế giới”, v.v.). Trường hợp duy nhất bạn nên đặt ra cho bản thân mục tiêu đạt được điểm số nhất định là khi bạn thực sự cần điểm số đó để đi du học hoặc cho một công việc yêu cầu có bằng cấp. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, hãy nhớ là điểm thi chỉ là một công cụ chứ không phải là đích đến.

Tác giả: Hồ Thu Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *